วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565 สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้ดำเนินโครงการพัฒนาข้อเสนอการวิจัยเชิงพื้นที่ : กิจกรรมที่ 2 การทำงานวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนผ่านกระบวนการมีส่วนร่วม ในงานได้รับเกียรติจากท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์เอนก เจริญภักดี รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน โครงการมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักวิจัยมีความรู้ และเทคนิคเกี่ยวกับการพัฒนาข้อเสนอการวิจัยเชิงพื้นที่ และสามารถพัฒนาข้อเสนอการวิจัยเชิงพื้นที่ที่มีคุณภาพเพื่อยื่นต่อแหล่งทุนได้ โครงการดังกล่าวมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 พฤษภาคม 2565 ผ่านโปรแกรมออนไลน์ Zoom meeting สำหรับวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565 ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดโครงการได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้มีความรู้ ความสามารถ และมีประสบการณ์ มาให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 3 ท่าน ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.ไกรเลิศ ทวีกุล จากคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น บรรยายในหัวข้อ “การทำงานวิจัยผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมกับชุมชน” ดร.พุทธิพงษ์ หงส์ทอง และดร.วีระพงษ์ ประสงค์จีน จากสถาบันสหสรรพศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ร่วมเสวนาในหัวข้อ “ถอดบทเรียนการถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมให้กับชุมชน” ในงานดังกล่าวได้รับความสนใจจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานเป็นอย่างดี ซึ่งนักวิจัยสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาข้อเสนอการวิจัยเชิงพื้นที่เพื่อเสนอของบประมาณต่อแหล่งทุนได้