วันเสาร์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2565 คณะกรรมการขับเคลื่อนโปรแกรมการยกระดับคุณภาพชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องให้ นำโดยศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ลงพื้นที่ติดตามงานการยกระดับคุณภาพชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องให้ และเยี่ยมชมนิทรรศการผลงานสู่ชุมชน ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 (ศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรม) มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ งานดังกล่าวมีคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.สำเนาว์ เสาวกูล รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสุรินทร์ และ ดร.อนิวรรต หาสุข ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา เข้าร่วมในพิธีเปิดงาน เยี่ยมชมนิทรรศการ พร้อมทั้งร่วมรับฟังนโยบายการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้วย ทั้งนี้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลอีสานได้นำผลงานวิจัยที่เกิดจากการยกระดับชุมชนเข้าร่วมจัดนิทรรศการในหัวข้อ “ชุมชนนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ซึ่งมีผู้แทนนักวิจัย จำนวน 2 ท่าน คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประทีป ตุ้มทอง คณะเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี และ ดร.เครือวัลย์ มาลาศรี คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ร่วมนำเสนอผลงานการยกระดับชุมชนในนิทรรศการดังกล่าวด้วย